Giải câu đố không chỉ có là một trong những những bề ngoài giải trí mà nó còn là cách để rèn luyện năng lực tư duy của bạn. Hãy cùng Sách tốt 24h tò mò những câu đố dân gian hay cùng thú vị nhất tất cả kèm đáp án trong bài viết dưới trên đây nhé!

*

Câu 1:Sông gì tên gọi chẳng to. Mà sao không nhỏ tuổi chút nào, ai ơi?

Đáp án: Sông Bé

Câu 2:Ngả sống lưng cho thế gian ngồi. Rồi ra sở hữu tiếng là người bất trung. Là gì?

Đáp án: chiếc phản

Câu 3:Một lòng khuya sớm chuyên cần. Trách fan vô nghĩa, sao chê ngớ ngẩn đần? Là gì?

Đáp án: bé bò

Câu 4:Như lời cầu hẹn đẹp sao. Cuối đông thắm nở đón chào mùa xuân? Là gì?

Đáp án: Hoa đào

Câu 5:Hoa gì nở trắng trên ao. Trông như sao mở, cánh xòe, nhẹ trôi?

Đáp án: Súng

Câu 6:Bánh thương hiệu hoa ngơi nghỉ trên rừng. Sống bằng: gió, đất, đá cao, lắm màu?

Đáp án: Bông lan

Câu 7:Bốn cây cột dừa. Nhị cây đinh sắc. Một chiếc đong đưa. Một chiếc ngúc ngoắc. Là nhỏ gì?

Đáp án: Voi

Câu 8:Sinh ra tên gọi đồng bằng. Vựa lúa lớn nhất của khu vực miền bắc ta. Là sinh hoạt đâu?

Đáp án: Đồng bởi Sông Hồng

Câu 9:Tuổi thơ nạm vẻo sống lưng trâu. Tay nỗ lực ống sáo, đội đầu nón mê? Là ai?

Đáp án: Em nhỏ nhắn chăn trâu

Câu 10:Trán em nở, khía cạnh em tròn. Bạn em vừa đẹp, vừa giòn, vừa xinh? Là gì

Đáp án: khía cạnh trăng

Câu 11:Cây gì phía đầu cuống lá rộng, to. Trái ngọt chín đỏ, hạt black no tròn?

Đáp án: Đu đủ

Câu 12:Hoa gì mặn mà ngọt ngào. Tỏ lòng quả cảm trí tài một khi?

Đáp án: Cẩm chướng râu

Câu 13:Cây gì ko nhánh, thân suông. Bóng bít mát rượi, đến đường ta ăn.

Bạn đang xem: Những câu đố mẹo dân gian

Đáp án: Thốt nốt

Câu 14:Sinh ra tên thường gọi đồng bằng. Gồm thâu một cõi miền Tây nước nhà. Là đồng bởi nào?

Đáp án: Sông Cửu Long

Câu 15:Trai Đà Lạt, cưới vk Sài Gòn. Môn đăng hộ đối em còn chê xa. Là quả gì?

Đáp án: Sapoche

Câu 16:Vua nào chính trực anh hào. Đứng ra lãnh đạo phong trào Cần Vương?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 17: Địa đầu ải bắc quê ta. Xuân về ban trắng nở hoa, thác gì?

Đáp án: bản Giốc

Câu 18:Sớm mai cắp rổ đi rong. Rảo qua các chợ một vòng mang lại xong. Chợ gì hàng cửa hàng mênh mông. Bằng ai sao bảo bản thân to độc nhất vô nhị vùng. Là chợ gì?

Đáp án: Lớn

Câu 19:Bình Định xứ sở xa xôi. Vịnh nào fan lại rủ nhau trở về?

Đáp án: Quy Nhơn

Câu 20:Chẳng thủ trưởng, chẳng thủ kho. Cũng thủ mà lại lại chỉ lo duy trì thành. Là ai?

Đáp án: Thủ môn

Câu 21:Lá xanh cành đỏ hoa vàng. Là là khía cạnh đất, thiếp đố đàn ông giống ai? Là gì?

Đáp án: rau sam.

Câu 22:Loẹt sứt như đuôi con gà thiến. Liến láu thiến như ngọn thối lai. Chúa mất tôi ngơ ngẩn tìm hoài. Tôi mất chúa nằm lặng lẳng lặng. Là gì?

Đáp án: mẫu chổi.

Câu 23:Quả gì đỏ tựa bông hồng. Trong trắng, bao gồm đốm black trông như mè?

Đáp án: Thanh long.

Câu 24:Vừa bởi đốt tay. Cố kỉnh lay bọng máu. Đến mùa tháng sáu. Con cháu được ăn. Là gì?

Đáp án: quả sim.

Câu 25:Con gì sống mũi mọc sừng. Mình mặc áo gần kề khỏe không ai bằng?

Đáp án: tê giác.

Câu 26:Cây khổng lồ lá nhỏ chiền chiền. Non ăn, già cung cấp lấy tiền mà lại tiêu. Là cây gì?

Đáp án: Tre.

Câu 27:Trên đầu nhóm sắc vua ban. Bên dưới thì yếm thắm, dây kim cương xum xoe. Thần linh đã call thì về. Ngồi trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng? Là gì?

Đáp án: kê trống cúng.

Câu 28:Con gì gồm đuôi, có lông. Trẻ già trai gái rất nhiều cùng mang theo. Là con gì?

Đáp án: Mắt.

Câu 29:Thân lâu năm lưỡi cứng là ta. Hữu thủ vô túc, đố là dòng chi? Là gì?

Đáp án: cái cuốc.

Câu 30:Vốn nó thì ngơi nghỉ rừng xanh. Đem về hạ bạn kết thành một đôi. Xuống đường kẻ trước tín đồ sau. Về công ty thì ấp rước nhau cơ mà nằm. Là gì?

Đáp án: Đôi quanh gánh.

Câu 31:Vật gì vào nắng nhẹ nhàng. Chiếu qua kẽ lá, chẳng có tác dụng lá rung?

Đáp án: Tia nắng

Câu 32:Hoa gì không nở ban ngày. Nửa đem khoe sắc lại tuyệt chóng tàn?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 33:Vải đen, vải vóc trắng, vải màu. Kim chỉ, lắp thêm vá, ngày nhiều năm đêm thâu? Là ai?

Đáp án: Thợ may

Câu 34:Em phía trên chẳng bán chẳng buôn. Sao lại xẻ giá cho ai oán lòng em? Đó là gì?

Đáp án: Hoa mua

Câu 35:Ai từng theo chúa phá vây. Tấm gương trung liệt ngày nay tôn thờ? Là ai?

Đáp án: Lê Lai

Câu 36:Cũng loài ngư thủy khác đưa ra hơn. Domain authority trơn tên lại không trơn chút nào? Là con gì?

Đáp án: con cá nhám

Câu 37:Vụ xuân tính đến vụ mùa. Anh đi gieo cấy chờ thu phân tử vàng? Là ai?

Đáp án: Nông dân

Câu 38:Một bầy cò trắng, rớt xuống ao sâu. Chết đã hồi lâu, bạn ta mới vớt? Đố bạn là gì?

Đáp án: Cháo hoa

Câu 39:Cây gì do dự đường về. Hoa trên mắt đất, vàng vùi bên dưới sâu?

Đáp án: Cây lạc

Câu 40:Muốn mang đến nhà nhà tôi tàn. Để tôi mắc võng, nghênh ngang khắp nhà? Đố là con gì?

Đáp án: con nhện

Câu 41:Sừng sững mà đứng giữa trời. ông chồng con không có chịu lời chửa hoang? Là cây gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 42:Tám thằng dân vần tảng đá tảng. Hai ông chồng xách nạng chạy theo. Là gì?

Đáp án: nhỏ cua

Câu 43: Húy danh của hoàng đê Gia Long? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Ánh

Câu 44:Nằm trên miền bắc bộ nước ta. Vịnh nào rộng rãi biển đông một vùng.

Đáp án: Bắc Bộ

Câu 45: Cây ko bào nhưng trơn. Bông ko sơn mà đỏ. Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 46:Nơi nào thờ tổ phái mạnh Phương. Có non cổ tích bao gồm đền Hùng Vương?

Đáp án: Phú Thọ

Câu 47:Công thần vì chưng rắn mắc oan? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 48:Da nâu đỏ, áo nâu đỏ. Nhấm quần áo rách nát ngay. Thân thì hôi hám. Dẫu vậy rất hại băng phiến. Là bé gì?

Đáp án: Gián

Câu 49:Nơi nào thành quách dọc ngang. Xa ngay gần nức tiếng tởm thành đế đô?

Đáp án: quá Thiên Huế

Câu 50: bỏ quan treo ấn tu tiên thuở nào? Là gì

Đáp án: Nguyễn Khuyến

Câu 51:Sống nội địa lại biết bay. Chẳng đề nghị ớt nhưng mà cay sè sè. Là nhỏ gì?

Đáp án: Cà cuống

Câu 52:Thân ta ko mẹ, ko cha. Vốn không chúng ta hàng, ở nhà người dưng. Là ai?

Đáp án: khoảng gửi

Câu 53:Vuông vuông cửa ngõ đóng 2 đầu. 100 thằng chệt lần hồi chui ra. Thằng nào không mũ thì tha. Thằng nào có mũ mang ra đốt đầu. Là gì?

Đáp án: Bao diêm.

Xem thêm: Tra Từ Đường Cấm Tiếng Anh Là Gì ? Đường Cấm Tiếng Anh Là Gì

Câu 54:Đố ai gian cạnh tranh chẳng lùi. Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay. Mười năm Bình Định ra tay. Thành Đông Quan, mất vía bè đảng Vương Thông?

Đáp án: Lê Lợi.

Câu 55:Có đầu cơ mà chẳng gồm đuôi. Có một khúc giữa cứng ruôi lại mềm. (Là mẫu gì?)

Đáp án: Đòn gánh.

Câu 56:Hạt gieo cho tới tấp. Rãi gần như khắp ruộng đồng. Mà lại hạt gieo chẳng nảy mầm. Để bao phân tử khác hí hửng mọc xanh. (Là dòng gì?)

Đáp án: hạt mưa.

Câu 57: Thân em xưa ở lớp bụi tre. Mùa đông xếp lại ngày hè mở ra. (Là chiếc gì?)

Đáp án: Quạt giấy.

Câu 58: Ăn trước mà lại ăn thừa

Mỗi ngày nhị bữa tối ngày nhọc nhằn

Đáp án: chén bát đĩa

Câu 59:Đem thân bít nắng mang đến đời. Rồi ra sở hữu tiếng là tín đồ chả khôn? Là gì?

Đáp án: Mành che cửa.

Câu 60:Cái gì luôn đi đến mà không lúc nào đến nơi?

Đáp án: Ngày mai

Câu 61:Con gì tết đến. Cất cánh lượn mặt hàng đàn. đánh tiếng xuân sang. Đã về rồi đó? Là bé gì?

Đáp án: Chim én.

Câu 62:Củ tròn tương đối nhiều nhánh. Khoác áo bạc bẽo quanh thân. Rau củ xào mà có nó. Hương thơm thơm phảng xa gần. Là củ gì?

Đáp án: Tỏi.

Câu 63:Bốn cột một kèo. Chông chênh hũ nước mắm. Là gì?

Đáp án: Trâu đực.

Câu 64:Sông gì thêm sắc, học tập trò tôn sư? Là sông nào?

Đáp án: gớm Thầy

Câu 65:Nơi nào bao la hương sen. Giữa mùa hoa, bác bỏ Hồ ta kính chào đời?

Đáp án: làng Sen

Câu 66:Thác gì cặp đôi tâm giao. Bao năm thân thiện nay đành phân chia ly?

Đáp án: Cam Ly

Câu 67:Chúm chím đôi cánh hồng đào. Khi vui nở nụ, trông vào càng tươi. Là gì?

Đáp án: Nụ cười

Câu 68:Cái gì người mua biết, người bán biết, bạn xài không khi nào biết?

Đáp án: quan tiền tài

Câu 69:Nơi làm sao giữa vùng đô thành. Bác vì dân, nước, lên tàu bôn ba? Là vị trí nào?

Đáp án: Bến công ty Rồng

Câu 70:Đông du khởi xướng, bôn ba những ngày? Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 71:Nếu nhưng đem thả. Cất cánh ngay lên trời. Tham dự cuộc vui. Biết đưa thư đấy! Là con gì?

Đáp án: Chim người tình câu

Câu 72:Một sông chín ngọn rồng thiêng. Thông thường nguồn, bình thường cội Thái, Lào, Việt, Miên? Là sông gì?

Đáp án: Cửu Long

Câu 73:Hằng Hà sa số. Khi gồm khi không. Nhấp nha nhấp nháy. Như là kim cương? Là cài gì?

Đáp án: Ngôi sao

Câu 74:Mười lăm, mười sáu tốt bông. Đến ba mươi tuổi, không ông chồng chết queo. Đố là loại gì?

Đáp án: phương diện trăng

Câu 75:Nhà thơ lên đoạn đầu đài?

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 76:Con gì há miệng to khóc tu. Ăn chay mãn kiếp cũng tu không thành. Là bé gì?

Đáp án: Tu hú

Câu 77:1 trăm tấm ván. 1 vạn thằng quân. Thằng nào dỡ trần. Thì lăn xuống hố. Thằng nào đóng khố. Thì làm việc trên bờ. Là làm cho gì?

Đáp án: Sàng gạo

Câu 78:Tính tình đáo để. Phá phách rất ghê. Chỉ chăm một nghề. Truyền sở hữu dịch hạch. Là con gì?

Đáp án: Chuột.

Câu 79:Dẹt dẹt, tròn tròn. Hanh hao ướt dẻo. Dù cho có tí tẹo. Cũng gọi rằng nhiều? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh Đa

Câu 80:Ði thì ăn uống trước ngồi trên. Về thì lấm lét đứng mặt xó hè. Là gì?

Đáp án: cái nón.

Câu 81:Vừa bởi cái vung. Vùng xuống ao. Đào chẳng thấy. Lấy chẳng được. Là gì?

Đáp án: Bóng mặt trăng.

Câu 82:Mặt gì bằng vận thênh thang. Người đi muôn lối, ngang dọc phố phường?

Đáp án: khía cạnh đất

Câu 83:Ở đâu bao gồm suối đãi vàng. Gồm hồ cha Bể, có cô bé áo xanh?

Đáp án: Bắc Kạn

Câu 84:Tên em nghe tưởng trà xanh. Thiệt ra em với bưởi bòng chúng ta chung. Là quả gì?

Đáp án: bòng thanh trà

Câu 85:Thân thì nhỏ nhắn nhỏ. Bụng bao gồm ngọn đèn. Tỏa sáng sủa về đêm. Phần đa hôm về tối mịt. Là nhỏ gì?

Đáp án: Đom đóm

Câu 86:Sáng chiều dìu dắt tuổi xanh. Góp trẻ chữ nghĩa, học tập nên danh. Là gì?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 87:Con gì mà người ta nhà chim. Dáng đi lạch bạch, đầu thì ngẩng cao. Bụng white color xóa sườn lưng đen. Cánh lại ngắn ngủi, mỏ dài kim cương hoe?

Đáp án: Chim cánh cụt

Câu 88:Sông gì nức tiếng nhiều sang. Ghe tàu tấp nập, đầy khoang cá về?

Đáp án: Tiền

Câu 89:Ai trở về viếng thăm đất quê em. Hình cong chữ S nhì đầu phình ra. Dọc dài một hàng Trường Sơn. Ngược phái nam Minh Hải, Hà Giang Bắc về?

Đáp án: Việt Nam

Câu 90:Trồng cây ai lại trồng người. Trồng cây hưởng trọn quả, trồng tín đồ hưởng danh?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 91:Sừng sững nhưng mà đứng giữa trời. Trời xô ko đổ, trời mời không đi? Là gì?

Đáp án: khía cạnh trời

Câu 92:Núi lập tức tiếp núi bao la. Đỉnh cao chót vót thân trời nước ta. Đố là núi gì?

Đáp án: Hoàng Liên Sơn

Câu 93:Ở đâu tất cả cảng đơn vị Rồng. Bao gồm nhà giữ niệm, có dòng sông xanh?

Đáp án: thành phố Hồ Chí Minh

Câu 94:Sông nào sáng điện lung linh. Có bến công ty Rồng, tàu kéo ngược xuôi.

Đáp án: sài Gòn

Câu 95:Xanh cây, xanh lá, xanh trời. Núi gì dấy nghĩa mười năm diệt thù?

Đáp án: Lam Sơn

Câu 96:Nơi như thế nào tiếng bác kính yêu. Tuyên ngôn độc lập, thân ngày đầu thu?

Đáp án: trung tâm vui chơi quảng trường Ba Đình

Câu 97:Mênh mông đại dương nước hàng hàng. Vịnh nào thêm sắc đẹp cho chàng gà ri?

Đáp án: Phan Rí

Câu 98:Sông làm sao nổi sóng bội nghĩa đầu. Ba phen cọc mộc đâm tàu giặc tan?

Đáp án: Bạch Đằng

Câu 99:Cây xanh nhưng mà trồng đậu xanh. Trồng đậu, trồng hành lại thái lợn vô. Là bánh gì?