Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) hay nói một cách khác là ngày khử sâu bọ từ bỏ lâu đã trở thành một ngày Tết truyền thống lịch sử của người việt Nam. Vào ngày này người dân thường chuẩn bị một mâm lễ dơ lên tổ tiên, thần linh với ước muốn xua chảy xui xẻo, mừng đón may mắn, cầu mong muốn cho hoa màu bội thu. Đây cũng chính là dịp để nhỏ cháu khắp vị trí trở về sum họp, đoàn tụ gia đình.

Bạn đang xem: Cúng mùng 5 5


*
Mâm cúng tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch cần chuẩn bị những gì? Ảnh minh họa

Theo quan niệm truyền thống, tết Đoan Ngọ 5/5 là thời điểm ngừng mùa vụ, bạn dân làm cho lễ thắp hương Tết Đoan Ngọ để tạ ơn trời đất, cha ông và mừng mùa vụ thắng lợi, giữ hộ gắm hi vọng mùa màng đang tươi tốt, mầm căn bệnh bị tiêu diệt, cây trái sinh sôi nảy nở, cũng chính là ước ước ao con người luôn mạnh khỏe, không bệnh tật.

Vào ngày này, anh chị em nhộn nhịp hơn khi dậy sớm chuẩn bị lễ thiết bị cúng tổ tiên, thần linh. Con trẻ được cha mẹ cho ăn uống rượu nếp, cơm nếp cùng củ quả khi new ngủ dậy để “diệt sâu bọ” trong fan nên khôn xiết hứng thú. Theo ý niệm người xưa vào ngày này thì sâu bọ, giun, sán,… phía bên trong hệ tiêu hoá sinh sôi vạc triển nguy hại cho mức độ khoẻ vì chưng vậy cần tàn phá chúng.

Chuẩn bị mâm cúng đầu năm mới Đoan Ngọ

Hoa tươi, tiến thưởng mã, hương, nước sạch; cơm rượu nếp, nếp cẩm; Hoa quả, người xưa hay chọn các loại trái chua như mận, xoài xanh, vải...

Tùy theo địa phương nhưng mà mâm cỗ cúng rất có thể có những nguyên vật liệu khác như:

Bánh tro: Đây là lễ vật đặc thù ở miền Bắc, bánh được gia công từ gạo nếp ngâm cho nước tro của những loại lá cây khô, gói vào lá chuối rồi mang luộc.

Thịt vịt: Đây là món đặc thù của người dân khu vực miền trung trong cơ hội tết Đoan Ngọ. đa số người cho rằng trong thời điểm tháng 5 âm lịch, tiết trời oi ả, nạp năng lượng thịt vịt tính hàn sẽ giúp khung người mát mẻ hơn. Ngoài ra ở miền Trung, bạn dân còn thờ thêm cơm trắng rượu, chè kê.

Chè trôi nước: Ở miền Nam, người dân thường dưng cúng trà trôi nước được gia công từ bột nếp, bên phía trong có nhân đậu xanh, ăn với với nước mặt đường hoặc nước cốt dừa đun đường.

Chè kê: Đây là món ăn đặc trưng của người Huế mỗi thời điểm tết Đoan Ngọ. Sau khi xay hạt kê và loại bỏ lớp vỏ, người ta ngâm rồi đun sôi cho tới khi nở mềm, sền sệt rồi thêm nước con đường cùng chút gừng là đã có được một nồi trà kê thơm phức, vô cùng hấp dẫn rồi.

Thời gian cúng đầu năm mới Đoan Ngọ là trường đoản cú 11 giờ đến 13 tiếng trưa.

Xem thêm: Download Phim Cô Dâu Đại Chiến 2 Full Hd ? Xem Phim Cô Dâu Đại Chiến Phần 2 Full Hd


*

Văn khấn đầu năm Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5

Nam tế bào a di Đà Phật!

Nam tế bào a di Đà Phật!

Nam tế bào a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài bản cảnh Thành hoàng, ngài bản xứ Thổ địa, ngài phiên bản gia táo quân thuộc chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương thơm linh (nếu bố, chị em còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

Tín công ty chúng bé là:…………

Ngụ tại:…………………………..

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, chọn sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dơ lên trước án.

Chúng nhỏ kính mời ngài phiên bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bản gia hãng apple quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin những Ngài giáng lâm trước án hội chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ ông cụ bà Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị mùi hương linh gia tiên nội nước ngoài họ…………………, cúi xin những vị yêu quý xót con cháu hội chứng giám thực lòng thụ hưởng trọn lễ vật.

Tín chủ bé lại kính mời các vị tiền chủ, Hậu chủ tận nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ mang đến chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình yên thịnh vượng.