Nhiều người thích hấp thụ nước cam tuy vậy có bạn lại lựa chọn nước chanh để bổ sung vitamin C. Vậy một số loại đồ uống nào bồi bổ hơn?


Cam và chanh hay là những loại trái cây lộ diện trong đầu khi bọn họ cố thế nghĩ ra phần đông nguồn cung cấp vitamin C. Có những người thích hấp thụ nước cam nhưng lại có fan lại chọn nước chanh. Vậy nhiều loại nào tẩm bổ hơn.

Bạn đang xem: Chanh và cam cái nào nhiều vitamin c hơn

Để trả lời cho câu hỏi này, họ sẽ khám phá về cam cùng chanh. Trước hết, chúng những là những các loại trái cây họ cam quýt, thuộc chúng ta Rutaceae và bỏ ra Citrus cùng cả hai phần nhiều là giống như lai. Một nghiên cứu và phân tích bộ gene đã cho là cam là giống như lai giữa bòng và quýt (Citrus × sinensis ), trong những lúc chanh được biết lai thân cam chua cùng chanh yên(Citrus × aurantium ). Vậy thân cam với chanh, một số loại nào có mức giá trị bổ dưỡng và tính năng tốt hơn?



*

Về dinh dưỡng

Cam chứa nhiều calo cùng carbs hơndo hàm vị đường, vào khichanh có rất nhiều protein, chất béo và chất xơ hơn.Cả hai một số loại trái cây số đông không chứa cholesterol.

Khi nói đến chỉ số đường huyết, cả cam với chanh, cũng như hầu hết những loại trái cây họ cam quýt, đông đảo được xếp vào loạithực phẩm gồm chỉ số mặt đường huyết thấp.Tuy nhiên,chỉ số mặt đường huyết của chanh thấp rộng nhiềuso với chỉ số mặt đường huyết của cam.

Nếu ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng không nhiều carb, ít năng lượng hoặc có chỉ số đường huyết tốt thì chanh là lựa chọn phù hợp cho bạn trong những hai loại trái cây này.Cam là lựa chọn tương thích cho chế độ ăn kiêng ít hóa học béo.

Tính axit

Chanh thường có vị chua hơn cam.Sự biệt lập về hương vị này được ra quyết định bởi độ chua của trái cây.Độ chua của các giống chanh rơi vào lúc từ 5% đến 7%, công ty yếu là do hàm lượng axit xitric, còn cam chỉ bao gồm 1%.


Độ pH của cam được tính là trong tầm 3,69-4,34, trong những lúc độ pH của chanh là khoảng tầm 2-2,6.Độ pH của nước chanh cốt cũng dao động trong tầm số tựa như như độ pH của chanh.Do đó,chanh tất cả tính axitcao hơn cam.

Một khi cam và chanh được hấp thụ và gửi hóa trả toàn, axit citric sẽ thay đổi kiềm vào cơ thể.Dựa trên sở hữu lượng axit thận tiềm năng (PRAL), cam gồm tính kiềm cao hơn.

Vitamin

Về tổng thể, cam giàu vitamin rộng chanh, nócó các chất vitamin A, vi-ta-min E, vi-ta-min B1, B2, B3 cùng B5 cao hơn chanh.Loại vitamin duy nhất cơ mà chanh đựng được nhiều hơn là vi-ta-min B6. Cả cam với chanh đều thiếu vitamin D, vitamin K, vi-ta-min B12 cùng vitamin B9 (axit folic).

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng nhất được tìm kiếm thấy trong các loại trái cây bao gồm múi.Chanh với cam cóhàm lượng vitamin C giao động nhau,hàm lượng vitamin Ctrong cam chỉ cao hơn nữa một chút đối với chanh.Cả cam và chanh đều chứa được nhiều vitamin C rộng ở vỏ. Tuy nhiên, nước cốt chanh nguyên chất giàu vitamin C rộng so cùng với nước cam.

Khoáng chất

Cam cũng giàukhoáng chất hơn chanh.Chúng chứa lượng chất canxi, kali, magiê, đồng cùng kẽm cao hơn.Mặt khác,chanhcóhàm lượng sắt cao hơnvà đựng được nhiều phốt pho hơn.Chanh cũng cất natri, trong những khi cam thì không.

Ảnh hưởng mang đến sức khỏe

Cam và chanh, tương tự như tất cả các loại trái cây họ cam quýt, vô cùng giàu hóa học phytochemical hỗ trợ nhiều hóa học bảo vệ.Các hóa học phytochemical này bao gồm flavonoid (naringenin, hesperidin), carotenoid (beta-carotin, lutein), coumarin, axit phenolic cùng nhiều loại khác.

Sức khỏe mạnh tim mạch

Tác dụng chống oxy hóa

Các nhiều loại oxy làm phản ứng là gần như hóa chất thường tương quan đến nhiều dịch tim.Đây là đều hợp hóa học phản ứng hóa học hoàn toàn có thể gây độc đến tế bào, làm cho hỏng những đại phân tử, chẳng hạn như lipid, protein và axit nucleic.

Các hợp hóa học phenolicđược tìm kiếm thấy trong trái cây họ cam quýt có chức năng hấp thụ và th-nc trực tiếp những hóa hóa học này, cũng giống như ức chế những enzyme có tương quan đến quy trình sinh dịch này.Polyphenol cũng đều có thể tăng tốc chất phòng oxy hóa tự nhiên của bé người.

Bảo vệ tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm đựng nhiều flavonoid giúpgiảm lượng cholesterol với chất mập trung tính vào máu.Đặc biệt, chanh vẫn được chứng tỏ là làm giảm lipoprotein tỷ lệ thấp, thường xuyên được điện thoại tư vấn là “cholesterol xấu” cùng tăng lipoprotein tỷ lệ cao, thường xuyên được điện thoại tư vấn là “cholesterol tốt”.

Flavonoid cũng có thểngăn dự phòng tăng con đường huyếtbằng cách tăng sự hình thành những phân tử glycogen trường đoản cú glucose cùng ức chế sự tổng phù hợp glucose sinh hoạt gan.

Xơ vữa hễ mạch là tại sao chính gây ra bệnh tim và thốt nhiên quỵ.Naringenin và hesperetin là flavonoid cũng cókhả năng chống lại bằng phương pháp thúc đẩy sự phân diệt axit béo.Cam chứa các chất naringenin kha khá cao, trong những lúc chanh vô cùng giàu hesperetin.

Xem thêm: Top 6+ Phần Mềm Điện Thoại Trên Pc, 7 Phần Mềm Giả Lập Android Nhẹ Tốt Nhất 2022

Tác dụng hạ ngày tiết áp

Những người bị huyết áp cao đề xuất giảm lượng natri của họ.May mắn thay,cam không chứa natrivà chanh tất cả ít khoáng chất này.

Một nghiên cứu đã cho rằng tiêu thụ nước trái cây gồm hàm lượng flavonoid cao hoàn toàn có thể dẫn đếngiảm tiết áp trung ương trương, do các chất flavonoid như naringin với narirutin.

Bảo vệ quan trọng não

Một nghiên cứu và phân tích đã tóm lại rằng tiêu tốn cam quýtlàm giảm nguy cơ mắc những bệnh huyết mạch não, ví dụ như đột quỵ bởi thiếu máu toàn thể và xuất máu trong não.

Bệnh đái đường

Tiêu thụ chanh hoặc nước chanh cùng với bánh mỳ hoặc những loại thực phẩm giàu tinh bột khác đang được chứng tỏ làlàm giảmtác cồn củaphản ứng con đường huyếtthông qua câu hỏi ức chế mau chóng enzym α-amylase trong nước bọt phân diệt carbohydrate.

Một phân tích cũng chỉ ra rằng rằngtiêu thụ1000mgvitamin Cmỗi ngàydẫn đến giảm lượng con đường trong máu, cholesterol toàn phần, chất béo trung tính, lipoprotein mật độ thấp và cao, cũng như insulin huyết thanh.

Béo phì

Polyphenol được tìm thấy vào trái cây họ cam quýtcó thể cung ứng kiểm soát bự phì, vị chúng làm bớt sự phân hóa tế bào mỡ, lượng chất lipid vào tế bào cùng làm bị tiêu diệt tế bào mỡ.Chúng cũng rất có thể làm giảm bớt các biến bệnh củabệnh khủng phì bằng phương pháp làm giảm các cytokine, là nguyên nhân gây ra các quy trình viêm.

Bệnh thận vị tiểu đường

Bệnh thận bởi vì tiểuđường là một biến triệu chứng nghiêm trọng vày đái toá đường tuýp 2, dẫn đến bệnh thận tiến trình cuối.Một phân tích đã tóm lại rằng tinh chiết từcam đỏ với chanh có khả năng ngăn ngừa biến chứng này, nhờ hóa học chống oxy hóa mạnh mẽ của anthocyanins.

Cam cùng chanh đều có nhiều chức năng với mức độ khỏe.

Ung thư

Các hóa học phytochemical trong trái cây chúng ta cam quýt có tương quan đến việcgiảm nguy hại ung thư, nhất là ung thư mặt đường tiêu hóa và mặt đường hô hấp trên. .

Các chất phytochemical đã cho thấy thêm khả năng phòng ung thư bao hàm flavonoid, limonenes với coumarin.Các tính năng đã được phân tích chống lại ung thư dạ dày, ung thư vú, xuất hiện khối u phổi, xuất hiện khối u ruột kết, ung thư tế bào gan và khối khối u ác tính tính tế bào nơi bắt đầu máu.

Chanh đặc biệt giàu hóa học limonenes, được nghiên cứu là cótác dụng kháng tăng sinh các tế bào ung thư vú sinh sống người.

Không chỉ trái cây bọn họ cam quýt tươi, nước xay trái cây và các dẫn xuất không giống của chúng cũng đều có thể vận động như một nguồn tiềm năng phòng lại những bệnh ung thư không giống nhau.

Tác dụng kháng khuẩn

Tinh dầu của trái cam với chanh cótác dụngkìm khuẩn(ngăn chặn sự tạo thành của vi khuẩn) vàdiệt khuẩn(tiêu khử vi khuẩn) do gồm chứalimonene.

Dị ứng

Dị ứng cùng với cam quýt là tương đối hiếm, nhưng có xảy ra.Một bạn dị ứng với trái cây chúng ta cam quýt rất có thể có các triệu bệnh ngay sau khoản thời gian tiếp xúc với trái cây, chẳng hạn như cam với chanh.Dị ứng với vừa lòng chất hotline làlimonene có thể gây ra viêm domain authority tiếp xúc.

Các chất gây không thích hợp được khẳng định trong trái cây bọn họ cam quýt làprotein đưa lipid, profilinvàpectin, cũng nhưlimonene.Một số hóa học gây dị ứng này có thể có bội phản ứng chéo cánh với các chất gây dị ứng thông thường khác, chẳng hạn nhưphấn hoa,táo hoặcđào.

Tóm lược

Tóm lại,cam đựng được nhiều calo với carbohydrate hơndo đựng nhiềuđường hơn. Cònchanh giàu protein, chất lớn và hóa học xơ hơn.

Cả hai bao gồm lượng vi-ta-min C tương đương nhau. Quan sát chung, cam giàu cả vitamin và dưỡng chất hơn, chứa nhiều vitamin A, vi-ta-min E, vi-ta-min B1, B2, B3 với B5, cũng tương tự canxi, kali, magiê, đồng với kẽm.Mặt khác, chanh chứa hàm lượng vitamin B6, sắt cùng phốt pho cao hơn.

Cả hai đều phải có đặc tínhbảo vệ tim mạch, kháng đái toá đường, phòng ung thư và phòng khuẩn. Cả cam và chanh phần đa rất bổ ích nếu được sử dụng đúng chuẩn và sự sàng lọc tùy thuộc vào tình hình và sở trường cá nhân.