Măng chua là một trong những món ăn rất gần gũi tuy nhiên không phải người nào cũng biết cách làm sao để măng được ngon nhất, cùng tìm hiểu bài viết này để tìm hiểu thêm biện pháp làm măng chua, măng khô, cách luộc măng, dìm măng, phơi măng, cách bảo quản măng tươi và măng khô để giữ được hương vị ngon.

Bạn đang xem: Cách muối măng đã luộc


MỤC LỤC

Cách chế biến Măng

Cách Luộc Măng ko Đắng

Cách dìm Măng Chua Ngon

Cách ngâm Măng Tươi

Cách làm cho Măng Chua Ngon

Cách làm cho Măng Khô

Cách lựa chọn Măng thô Ngon

Cách cách xử lý Măng Tươi Để làm cho Măng Khô

Cách bảo vệ Măng Tươi

Cách Phơi Măng Khô

Cách bảo vệ Măng Khô

CÁCH CHẾ BIẾN MĂNG

Các món ăn được làm từ măng thật sự rất gần gũi trong bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên ko phải ai ai cũng biết biện pháp chế biến làm sao để măng được ngon nhất.

Tùy vào giải pháp làm và kinh nghiệm của từng tín đồ mà mang đến hương vị măng trọn vẹn khác nhau,

Làm măng tươi, măng khô, măng muối bột chua hay măng dìm ớt, nếu biết cách làm thì các măng đến mùi vị khó quên lúc thưởng thức.

Cùng theo dõi nội dung bài viết để tìm hiểu thêm về bí quyết làm, cách bào chế măng ngon nhé.

CÁCH CHỌN MĂNG NGON

Tùy vào mục tiêu chế trở thành và mục tiêu sử dụng vẫn có phương pháp chọn măng khác nhau.

Bạn có thể tham khảo bài viết tổng hợp các loại măng để hiểu thêm điểm sáng của từng một số loại măng, cách phân biệt và phương pháp chọn măng ngon.

Ở nội dung bài viết này mình sẽ không để cập sâu biện pháp chọn mà tập trung vào phần chế biến măng.

CÁCH LUỘC MĂNG KHÔNG ĐẮNG

Như chúng ta đã biết, măng tất cả chứa hàm lượng vitamin A, B6, E, các amino axit giúp tăng tốc sức đề kháng, hỗ trợ chống mập ú

Trong măng vẫn còn chứa các độc tố nên được thải trừ trong quy trình chế thay đổi măng.

Nếu sơ chế không kỹ thì khả năng măng sẽ vẫn còn đấy giữ hàm lượng mập chất độc tổn hại cho khung hình và hương vị của măng cũng trở nên không ngon.

Đến đây bạn can dự bà bầu có nạp năng lượng măng được không thì hoàn toàn có thể tham khảo nội dung bài viết sau đây nhé

*

Cách luộc măng ko đắng

Cách 1: Luộc măng các lần góp măng không đắng

Theo các nghiên cứu, trong một kylogam măng tươi bao gồm chứa khoảng chừng 230 mg cyanide. Nếu đun sôi khoảng 12h thì hàm lượng cyanide còn khoảng tầm 160 mg.Lời khuyên khi chúng ta luộc măng sẽ là ngâm măng cùng với muối, luộc măng những lần. Trong quá trình luộc đề xuất thay nước các lần và buộc phải mở vung trong những khi luộc. Thời hạn đun sôi về tối thiểu 30 phút, tiếp nối rửa lại bởi nước sạch sẽ và bỏ vào nồi luộc tiếp. Mốc giới hạn luộc về tối thiểu là 3 lần. Quy trình luộc măng này khôn cùng quan trọng, nó để giúp bạn thải được buổi tối đa lượng chất độc hại trong măng tươi.

Cách 2: Luộc măng với lá ngót

Măng tươi download về vẫn tách vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ. Bỏ vô nồi 1 gắng lá rau ngót và luộc chung với măng.Khi thấy măng vẫn chín thì đề cập nồi xuống, chắt ra bên ngoài phần nước lạnh rồi đổ nước rét vào.Vớt hạn chế rau bồ ngót đã luộc phổ biến trước đó, chúng ta cũng có thể thực hiện làm việc này vài ba lần như cách 1.Đây là cách luộc măng ko đăng mà nhiều người truyền kinh nghiệm tay nghề lại mang lại nhau.

Cách 3: Luộc cùng với nước vôi trong hoặc nước vo gạo

Tương từ như biện pháp 2, nạm vì chúng ta cho lá bồ ngót thì rất có thể dùng nước vôi trong hoặc nước vo gạo để luộc bình thường.Đối cùng với nước vôi vào thì lúc nào bạn luộc cho tới khi nước vào nồi gồm màu trong.Tiến hành đổ nước ra rồi trộn nước khác vào luộc lại vài lần.

Cách 4: dìm với nước vo gạo

Nếu chúng ta chưa chắc chắn rằng rằng măng đã sút độc tố và không xẩy ra đắng sau khoản thời gian thực hiện biện pháp 1, cách 2 và cách 3 ngừng để mang đến măng giảm đắngBạn rất có thể cho măng đang luộc dìm với nước vo gạoTrong thời hạn ngâm đó, chúng ta nên thay nước các lần nhằm nước gạo không bị lên men và có mùi.Sau 2 tới 3 ngày, bạn vớt măng ra, đem rửa lại nước sạch mát và sản xuất món ăn.

CÁCH NGÂM MĂNG CHUA NGON

Nguyên liệu chuẩn bị:

Măng củ: 1kg Tỏi: 100 gram Ớt: 100 gram

Muối Đường Lọ Thủy Tinh

Thành phần tỏi và ớt bao gồm thể đổi khác tùy theo mùi vị và sở thích của từng người, không tốt nhất thiết là theo phần trăm này.

Nếu bạn có nhu cầu muối măng nhiều hơn thế thì chú ý thêm muối, đường là được.

Nếu bạn đang sẵn có bầu thì có thể tham khảo bài viết măng có giỏi không trước lúc chế vươn lên là nhé

*

Cách có tác dụng măng chua

Măng dùng làm muối chua hay chọn phần nhiều củ măng tươi, không tồn tại lá vàng, không biến thành dập nát và cũng không tồn tại các đốm nâu xuất hiện.Những củ măng to lớn ngắn, thẳng new là gần như củ ngon, khi cắt ra sẽ tạo nên những miếng măng siêu đẹp với đều. Đó đó là cách lựa chọn măng ngon nhằm muốiNhững củ măng có phần ngọn dài, ruột rỗng khi muối sẽ ít thơm hơn và ít vị măng hơn.Những củ măng bị dập hoặc bị héo khi muối sẽ tạo nên măng ko giòn cùng không thơm và đắng.Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là làm cho nguyên hũ măng của chúng ta mau chóng bị hỏng.Ớt buộc phải lựa hồ hết quả bóng, cứng, vừa chín tới tới, color tươi, trái ớt dài, không biến thành dập hay héo.Tỏi nên lựa chọn những củ không bị thâm hoặc bị hư, ko chọn đầy đủ củ đang mọc mầm vì mùi vị tỏi đã giảm xuống nhiều.

CÁCH NGÂM MĂNG TƯƠI

Bóc hết lớp vỏ phía bên ngoài của măng, giảm gốc, đào thải lông măng.Trường hợp bạn mua măng về mà còn chưa kịp chế biến, gốc măng xuất hiện thêm các chấm nâu thì bạn nên cắt bỏ luôn luôn phần này. Ngọn măng cũng cắt giảm phần sơ mỏng ở bên trên vì phần này ăn không thơm, nhiều sơ. Rửa sạch mát lại măng rồi tiến hành cắt măng thành từng miếng mòng vừa ăn.Tùy theo mục tiêu sử dụng và thời hạn sử dụng, chúng ta có thể thái măng dày mỏng tanh khác nhau.Nếu bạn muốn miếng măng được giòn thì tránh việc thái quá mỏng, trường hợp bạn muốn măng mau chua rộng thì hoàn toàn có thể thái mỏng tanh và form size miếng măng bé dại lại.Hũ thủy tinh trong rửa sạch, để khô, nhớ rằng không được dính nước lã làm việc trong hũ.Ớt vứt cuống rồi thái lát, bên cạnh ra bạn cũng có thể chẻ ra hoặc nhằm nguyên quả.Ớt nguyên quả dìm măng về sau sẽ thơm và gồm vị cay chua rất hấp dẫn.Tỏi bóc tách vỏ, cắt lát mỏng.Hòa muối hạt vào thau nước nhằm ngâm măng, để ý loại muối cần sử dụng ngâm măng chua nên là muối bột sạch. Dìm ngập măng cùng với nước muối bột từ 3 tới 4 tiếng, trong quy trình ngâm đề nghị thay nước trường đoản cú 3 tới 4 lần để hóa học đắng ngày tiết ra bên ngoài. Ngoại trừ cách dìm với nước muối thông thường ra, nếu bạn muốn măng trắng hơn thì có thể ngâm măng cùng với nước vo gạo trong khoảng 30 phút cho tới 1 tiếng.Vớt măng ra rổ với để thiệt ráo nước, đó là bước làm quyết định đến quality sau thuộc của măng, nếu như măng còn nước thì măng sẽ khá dễ bị hỏng và lên váng.

*

Cách lựa chọn măng ngon

CÁCH LÀM MĂNG CHUA NGON

Nấu nước sôi để nguội, thêm muối cho tới khi thấy chát hoặc ko tan nữa.Nngoài ra bạn có thể pha muối hạt theo tỷ lệ: 1 lít nước: 2 thìa muối: 0.5 muỗng đường. Riêng biệt về xác suất đường, tùy theo sở thích và khẩu vị của từng người cũng giống như mỗi vùng miền mà có thể giảm lại. Mình thì thích ăn ngọt đề nghị để 0.5 muỗng.Khuấy đều cho tới khi muối hạt và mặt đường tan không còn trong hũ, cho tiếp tục tỏi với ớt vào rồi khuấy tiếp.Sau thuộc là dồn phần măng thái lát đã ráo nước vào trong hỗn hợp ngâm.Dùng đũa ấn nhẹ tính đến khi măng ngập hoàn toàn trong nước rồi đậy nắp lại.Trường vừa lòng măng khô ngập không còn trong nước bạn có thể lấy rổ hoặc thứ nặng (lưu ý là vật nên sạch, không biến thành rỉ hoặc hao mòn trong hỗn hợp ngâm măng) đè lên trên trên nhằm măng được chìm xuống.Đậy kín nắp, sau 5 -7 ngày là hoàn toàn có thể dùng được.Nếu bạn muốn để măng không nhiều chua hơn và sử dụng được vĩnh viễn thì bạn có thể bỏ ngăn mát trong gầm tủ lạnh để kiểm soát điều hành độ chua của măng.

Xem thêm: Top 9 Bài Luận Tiếng Anh Về Áo Dài Việt Nam, Đoạn Văn Tiếng Anh Miêu Tả Áo Dài Việt Nam

Nếu chúng ta để nhiều ngày chưa thực hiện măng chua, thì cần tham khảo bài viết măng tất cả độc không để làm rõ hơn nhé

Yêu ước khi làm cho món măng muối chua ngon

Măng không có màng ở mặt trên, không tồn tại mùi nồng cạnh tranh chịu, không có sinh vật là sống trong hũ.Măng bám mùi thơm đặc trưng của tỏi, nếu bạn không ngâm với tỏi thì bám mùi lên men dễ chịu và thoải mái và thơm. Măng sau khoản thời gian muối đề nghị trắng, giòn và tất cả độ sâu cay nhất định, không tồn tại vị đắng hoặc hăng.Nếu măng có được những yêu ước trên thì chúng ta đã thực hiện đúng cách dán muối măng chua dìm ớt cùng với tỏi ngon. CÁCH LÀM MĂNG KHÔ

Măng tươi thì nên dùng ngay, măng chua thì để được vài mon nếu bỏ trong tủ lạnh.

Măng khô có thời gian sử dụng thọ hơn, cách bảo quản dễ rộng và thuận tiện hơn nên không ít người vẫn lựa chọn làm măng khô để nạp năng lượng và dự trữ cho cả năm lâu năm kế tiếp.

Tuy nhiên ko phải người nào cũng biết phương pháp làm măng khô ngon.

Vậy làm nạm nào sẽ được măng thô ngon, color sắc đẹp mắt và không đắng.

Các các bạn hoàn toàn có thể làm được vấn đề đó với hầu như bước thực hiện sau

CÁCH CHỌN MĂNG KHÔ NGONTùy theo mỗi vùng miền, thời vụ và nhiều loại măng của người sử dụng đang có mà bọn họ chọn nguyên liệu măng tươi ban đầu.Nếu bạn không tồn tại măng le thì rất có thể lựa lựa chọn măng tre, trường hợp bạn không tồn tại măng tre thì rất có thể lựa lựa chọn măng vầu hoặc bất ỳ các loại loại măng nào bạn đang có.Dù các bạn chọn măng nào thì cũng phải bảo đảm các tiêu chí: Măng không bị dập nát, măng không trở nên héo, phần gốc không bị chấm mốc.Tốt độc nhất là hãy chọn loại măng bắt đầu nhất hoàn toàn có thể (thông thường xuyên măng được thu hoạch chấm dứt là chiều tối hôm này sẽ chế trở thành làm măng khô luôn) thì chất lượng măng khô lúc thành phẩm sẽ ngon nhất.CÁCH XỬ LÝ MĂNG TƯƠI ĐỂ LÀM MĂNG KHÔRửa sạch nhằm măng không hề dính đất, cần sử dụng dao tách bóc toàn bộ lớp áo măng thoát khỏi thân măng. Giảm phần gốc của măng, ở bên trên ngọn măng thông thường có phần sơ.Phần ngọn này khi đun nấu không có nhiều vị măng, không thơm và nhai bã. CÁCH BẢO QUẢN MĂNG TƯƠI

Trường hợp chúng ta có vấn đề đột xuất hoặc lí do không muốn nên măng tươi sau khi thu hoạch kết thúc mà không làm măng thô ngay thì bạn cũng có thể tham khảo một số cách bảo vệ măng tươi như sau:

Cách 1: bảo quản măng tươi bởi thùng gỗ

Phủ 1 lớp cát ẩm ở bên dưới thùng gỗ, độ dày lớp các từ 5 – 10 cm. Tiếp đến cắm thứu tự từng củ măng vào trong cát, chú ý là cắm đan xen làm sao cho thật chặt và khin khít cùng với nhau. Che tiếp 1 lớp những lên trên đến khi ngọn măng bị ngập trong cát là được.

Cách 2: bảo quản măng tươi bằng phương thức ủ bí mật (đựng măng trong chum)

Măng sau khoản thời gian được thu hoạch tuyệt vời nhất không được cọ nước, chỉ gạt bỏ những tạp chất và lớp không sạch bên ngoài.Xếp măng vào vào chum buổi tối đa là 3 lớp, tiếp nối dùng bao nilon phủ kín đáo miệng chum lại.Đậy nắp chum rồi đem cất ở chổ râm, ko có tia nắng trực tiếp chiếu vào.

Cách 3: bảo quản măng tươi bằng phương pháp luộc sơ qua

Cách này khá solo giản, chúng ta chỉ việc tách bóc lớp vỏ bẹ mặt ngoài.Luộc sơ măng, độ chín khoảng tầm 50 % là đủ, tiếp nối để ráo.Đem hong khô dưới sàn hoặc nơi gồm gió, tránh để chỗ có tia nắng trực tiếp.Làm cách này có thể bảo quản măng trường đoản cú 7 tới 10 ngày.

Cách 4: bảo vệ măng bằng phương pháp bỏ vào tủ lạnh

Cách này dễ dàng và tiện nghi nhất, với tương đối lạnh và nhiệt độ thấp.Tủ lạnh để giúp ngăn ngăn sự cải tiến và phát triển và sinh sôi của các loại vi trùng gây ôi thiu cùng hư lỗi thực phẩm. Khi nào cần chế biến thì chúng ta chỉ câu hỏi đem măng thoát khỏi tủ lạnh.

*

Cách bảo quản măng tươi

CÁCH LUỘC MĂNG TƯƠISau lúc đã làm cho sạch và sử lý sơ cỗ xong, bạn tiến hành luộc kỹ măng để giảm sút mùi hăng của măng.Khi luộc các bạn cũng để ý nên mở nắp ra. Mình cũng chia sẽ bí kíp luôn là phần này rất quan trọng nên các bạn phải luộc thiệt kỹMột là sút mùi hăng, hai là bớt lượng độc tố tất cả trong măng lúc mở nắp, cha là sút vị đắng của măng.Một số các loại măng như măng tre rừng, măng le không có mùi hăng và cũng ít đắng nhưng họ vẫn luộc kỹ để màu sắc của măng được tươi hơn, măng không biến thành trắng khi phơi. Tùy vào khối lượng măng và kích thước của măng mà thời hạn luộc và tần số luộc sẽ chũm đổi. Riêng mình khi luộc măng le thì số lần luộc về tối thiểu là 3 lần, thời hạn để măng sôi của các lần tối thiểu 30 phút, trong thời gian luộc vẫn thường xuyên thay nước.Khi luộc chấm dứt thì vớt ra để nguội, măng sẽ có được màu quà tươi vô cùng đẹp.Khi như thế nào măng ráo nước thì thực hiện cắt măng, Đối với măng củ thì bạn chỉ việc thái miếng mỏng mảnh có độ dày từ 3mm cho tới 5mm.Còn măng lá thì giảm nhẹ nhàng để tránh bị tan vỡ lá măng.

Tham khảo bài viết có thai giành được ăn măng không để hiểu thêm thông tin nhé

CÁCH PHƠI MĂNG KHÔ

Để đến măng trọn vẹn ráo nước rồi mới đem phơi nhé vị nếu còn nước bên trong thì phơi măng vẫn lâu khô.

Ngoài ra măng rất dễ dàng bị ủng ở bên trong, nếu như trời nắng khổng lồ thì mức độ vừa phải 3 ngày là măng vẫn khô.

Nếu trời không nhiều nắng hơn thế thì thời gian phơi măng có thể kéo lâu năm tới 5 ngày.

Để miếng măng được đẹp, không trở nên bám trắng thì cần phơi bởi dụng vậy như rổ rá, nong nia hoặc các miếng cót khiến cho măng được bay nước đa số hai mặt.

Trung bình một ngày bắt buộc lật măng từ một tới 2 lần khiến cho măng được thô đều.

Hạn chế phơi măng ở hầu như nơi thấp, dễ dính bụi bẩn, đều nơi côn trùng rất có thể bám vào, nên làm cho dàn phơi măng ở trên cao.

*

cách phơi măng khô

CÁCH BẢO QUẢN MĂNG KHÔ

Khi các bạn làm đúng chuẩn chế biến măng thô thì sản phẩm sau cuối sẽ có màu cực kỳ đẹp.

Làm ra được măng khô ngon vẫn vất vả rồi nên các bạn cũng cần để ý để bảo quản măng khô được rất tốt nhé.

Tránh để nơi ẩm thấp, khu vực côn trùng có thể đậu, bỏ vào túi nilon để bảo vệ tốt hơn,

Tùy vào điều kiện bên ngoài và phương pháp bảo vệ mà thời gian bảo vệ trung bình rất có thể kéo dài từ 6 tháng tới 1.5 năm.

Khi đã gồm măng khô rồi, chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể chủ động chế biến những món ăn uống ngon, bạn có thể tham khảo bài viết các món ăn được làm từ măng để tìm hiểu thêm cụ thể nhé. Bài viết liên quan bài viết:Bài 1: