Củ kiệu ngâm mắm là món ăn truyền thống lâu đời của người việt nam Nam. Hồ hết ngày tết cho xuân về, kề bên đòn bánh tét, cành mai tươi, không thể thiếu hương vị mằm mặn, hơi chua chua của củ kiệu ngâm mắm.

Bạn đang xem: Cách làm kiệu ngâm mắm


Giờ phía trên củ kiệu ngâm mắm chưa phải là món ăn chỉ tết mới gồm nữa mà theo sở trường nhiều mái ấm gia đình muối củ kiệu dùng kèm cơm bình thường để thỏa cơn thèm. Biện pháp ủ kiệu ngâm mắm thơm ngon, giòn ngọt, và để được lâu mà không bị hăng, cùng tìm hiểu trong bài viết hôm ni nhé!

*


Bước 1: sẵn sàng nguyên liệu có tác dụng củ kiệu dìm mắm

Củ kiệu: 1 kgCà rốt: 1 củĐu đủ xanh: ½ quảNước mắm ngon: 1 chén bát conĐường trắng: 1 chén bát conMuối tinhỚt hiểm: 2 - 3 quảHành lá: 1 gắng nhỏ

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Củ kiệu chúng ta rửa không bẩn bùn đất, cắt không lấy rễ và đuôi củ kiệu, quăng quật cả lớp màng già mặt ngoài, chỉ đem phần ruột white non mặt trong. Lưu lại ý, các bạn không cắt quá sâu vào rể sẽ làm củ kiệu dễ bị úng nước, mềm mất đi độ giòn ngon.Tiếp kia bạn chuẩn bị một thau nước muối loãng, trút bỏ kiệu vào ngâm trong 4 - 5 tiếng. ở bên cạnh muối, chúng ta cũng có thể hòa tro nhà bếp với nước và ngâm kiệu trong nước tro qua đêm. Giải pháp làm này giúp kiệu sút mùi hăng, white giòn khi muối.Sau lúc ngâm kiệu, bạn cho kiệu ra khay lớn, mâm hoặc rổ rá… đem phơi nắng một ngày cho kiêu rút ráo bớt nước hơi héo, rồi lột bớt lớp màng kiệu bị héo với phần rễ thô còn sót lại.Đu đủ các bạn gọt vỏ, cọ sạch, thái mỏng manh rồi ngâm với nước giá buốt cho sút nhựa.Cà rốt chúng ta gọt vỏ, cọ sạch, tỉa hoa rồi giảm mỏng.Hành lá bạn cắt rễ, rửa không bẩn rồi thái khúc 4 - 5 cm.

*

Tiếp đó bạn nấu nước mắm dìm kiệu: Bạn sẵn sàng một loại nồi, đổ nước mắm và mặt đường vào trong, bắc lên phòng bếp nấu sôi. Trong quy trình nấu các bạn khuấy liên tiếp để đường tan. Nước mắm sôi bạn vặn nhỏ dại lửa, nấu nướng tiếp khoảng tầm 20 phút, quan ngay cạnh thấy nước mắm đặc lại thì tắt bếp, hớt bớt bọt, nhằm nước mắm nguội trọn vẹn mới dìm kiệu.Bạn xếp kiệu, cà rốt, đu đủ, hành lá, ớt hiểm vào hũ, tiếp đến đổ ngập nước mắm nam ngư đường, hoàn toàn có thể dùng 1 loại nan tre gài lại nhằm kiệu không nổi lên trên nước mắm. Tiếp nối đậy kín đáo nắp, để khu vực khô thoáng. Khoảng chừng 3 hôm sau kiệu ra nước làm loãng nước mắm ngâm, bạn trút tất cả hổn hợp nước mắm này vào nồi, làm bếp sôi xong để nguội đổ lại vào hũ kiệu ngâm. Khoảng vài ngày sau, kiệu ngấm nước mắm là có thể ăn được.Sau khi mở nắp chúng ta nên cất lọ củ kiệu ngâm nước mắm vào tủ rét mướt để bảo vệ được thọ nhé!Khi ăn bạn gắp củ kiệu ra đĩa, hưởng thụ cùng bánh chưng, bánh tét hay đơn giản và dễ dàng là dĩa cơm nóng, tất cả thêm đĩa giết luộc lại càng ngon hơn.

Xem thêm: Phần Mềm Xem Tivi Trên Android, Hỗ Trợ Hơn 500 Trăm Kênh Hd Trong Và Ngoài Nước


- Củ kiệu và những loại rau củ được sơ chế sạch sẽ sẽ, giòn thơm, không trở nên úng, mềm.

- Nước dìm trong, thơm hương thơm nước mắm, gồm vị mặn ngọt hài hòa, không biến thành chua quá tuyệt sủi bọt.

- Miếng kiệu dìm thấm gia vị, mùi vị đậm đà, hấp dẫn.


*